• Bài Tập Thể Lực posted an update 2 months, 2 weeks ago

  Hầu như trong mọi cuộc trò chuyện, ai cũng chăm chăm vào bản thân mình. Chủ ngữ “Tôi…” liên tiếp xuất hiện trong các cuộc đối thoại cho đến những bài viết trên mạng xã hội. Khi tham gia một sự kiện networking, bạn dễ dàng nhận thấy mọi người đang cố hơn thua nhau trong việc gây ấn tượng. Cách điều hướng mọi câu chuyện xoay quanh bản thân khiến nội dung câu chuyện bị xem nhẹ và hình ảnh cá nhân bị cường điệu.

  cho nên tôi đã thực hành một thí điểm nhỏ. Trong vòng 2 ngày, tôi sẽ không nói bất cứ điều gì về bản thân trong mọi cuộc nói chuyện. Và dưới đây là những gì tôi đúc kết được.

  Mọi người cảm thấy bạn để tâm đến họ

  Khi nói ít đi, bạn lắng tai nhiều hơn. Khi bạn không còn san sớt quá nhiều về bản thân nữa, bạn sẽ phải chăm chú đến những gì người đối diện đang nói. Bạn sẽ nghe từng chi tiết trong câu chuyện của họ. Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn từ họ. Bạn sẽ bắt đầu chú ý đến những điều mà trước đây bạn chưa từng chú ý.

  Người đang trò chuyện với bạn cũng thích điều đó, vì ai cũng thích nói về bản thân. Họ nóng lòng muốn cho bạn biết họ thích làm gì, đã đạt được những thành quả gì. Khi bạn ngưng nói về bản thân nghĩa là đang nhường ánh đèn sân khấu lại cho họ, họ sẽ thấy vui sướng trong lòng dù có thể không nhận ra điều đó.

  Nếu bạn cảm thấy việc giao dịch quá khó khăn thì hãy thử cách này xem: ngừng nói về bản thân mình, và chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

  Ngưng nói về bản thân 1

  Khi nói ít đi, bạn lắng nghe nhiều hơn.

  Thế giới bớt ồn ã hơn

  Hãy mường tượng nếu phải ở một nơi mà ai cũng tranh nhau nói, chẳng ai nhường nhịn ai tiếng nào thì ồn ào đến mức nào. Hơn nữa, lúc nào cũng phải nghĩ xem nên nói gì thì rất mỏi mệt. Khi bạn ngưng nói về bản thân, các âm thanh nhiễu loàn sẽ giảm bớt đi, bạn sẽ nhìn thế giới với một cái nhìn thấu suốt hơn.

  Bạn hỏi được nhiều hơn

  Nếu không nói về mình thì cách duy nhất để bạn tham gia đóng góp cho cuộc đối thoại là đặt câu hỏi. Sau một thời kì ngắn, bạn sẽ nhận ra mình thu được lợi lớn từ việc đặt câu hỏi.

  “Nói thêm cho mình nghe về…”

  “Lúc đó cảm thấy sao?”

  “Người ta phản ứng thế nào?”

  “Có thấy sợ chút nào không?”

  “Gia đình nói sao về chuyện đó?”

  “Có định thử lại lần nữa không?”

  Có rất nhiều cách để phát triển câu chuyện chỉ bằng cách hỏi khi bạn đưa cá nhân mình ra khỏi trọng tâm.

  Mối quan hệ được nâng cấp

  Tôi nhận ra những mối quan hệ của mình đã đạt một tầm cao mới chỉ trong một thời gian rất ngắn, nhờ vào việc ngưng thao thao bất tận về mình hơn. Nhờ đó mà việc xây dựng mối liên kết với khách hàng, bạn hữu mới hoặc đồng nghiệp trở nên dễ dàng đến ngỡ ngàng.

  Khi họ đặt câu hỏi, tôi sẽ chuyển sự lưu ý ngược về phía họ. Tôi không còn mất thời kì để xây dựng các mối quan hệ nữa, bởi vì giờ đây tôi hiểu rõ ý kiến và khó khăn của họ hơn chỉ bằng việc lắng nghe. Nhờ thế mà sau cuộc trò chuyện, những lời khuyên hoặc ý kiến của tôi trở nên có ích hơn nhiều.

  Ngưng nói về bản thân 2

  Khi đưa trung tâm khỏi vòng xoay vòng vo mình, bạn hỏi về người khác và hiểu về họ nhiều hơn.

  bài tập thể lực tại nhà không cần vắt óc suy nghĩ nên nói gì tiếp theo và chỉ cần lắng nghe

  Mỗi lần trò chuyện, ta thường tốn rất nhiều thời kì để lục lại trải nghiệm trong ký ức của mình để tìm cách tiếp lời. Khi bạn ngăn sự thôi thúc bản năng muốn tìm câu nói gây ấn tượng, bạn sẽ chú tâm lắng tai người đối diện hơn.

  Sau lần thể nghiệm nói ít đi, tôi nhận ra việc tụ hợp vào bản thân tưởng chừng rất thiên nhiên và dễ dàng hóa ra lại mệt mỏi ra sao, và lề thói này khiến khả năng lắng nghe kém đến mức nào. Một người chỉ quen nghe vào tai này rồi cho ra tai kia, không lĩnh hội được trọn vẹn câu chuyện thì cố nhiên khả năng lắng nghe chẳng thể tốt được.

  Là một liệu pháp tuyệt vời

  Trong thời kì gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý, tôi đã phải tìm đến giải pháp trị liệu chuyên nghiệp. Nhờ đó tôi nhận ra có một người hoàn toàn lắng tai mình, không bao giờ chen ngang khi mình đang trải lòng, san sớt suy nghĩ, trải nghiệm hay thành tựu cá nhân là một điều tuyệt vời nhường nào.

  Có những buổi trị liệu mà bác sĩ không hề nói gì cả, chỉ ngồi đó lắng tai rồi chú thích. Cảm giác như được giải thoát đó thật sự rất thoải mái.

  Khi bạn ngừng đưa mình vào cuộc trò chuyện và chỉ tập hợp lắng tai người còn lại, bạn đã sở hữu được thứ phép thuật mà những nhà tâm lý sử dụng để trị liệu những vấn đề tâm lý, và đó là một loại quyền năng diệu kỳ.

  Mọi người muốn được nói chuyện với bạn

  Bản năng của con người là nghiện được người khác lắng tai. Đây là điều tôi nghiệm ra được qua lần thí điểm này. Tôi bỗng nhiên được giới thiệu với nhiều người hơn thông thường. Mọi người muốn chuyện trò với tôi, chính họ cũng không rõ tại sao. Người giới thiệu tôi với họ cũng không hiểu nốt.

  Ít nói về bản thân là một năng lực kỳ lạ. Nó vô hình, và mọi người cũng chẳng mấy để ý đến sự lặng im đó của bạn. Họ thường sẽ tập trung nói về bản thân và cuộc sống của họ. Điều đó khiến họ muốn được làm quen với bạn hơn, từ đó vòng kết nối xã hội của bạn được mở mang.

  Ngưng nói về bản thân 3

  Khi bạn nói ít về bản thân và giao hội lắng tai người khác, mọi người sẽ muốn được làm quen với bạn hơn, từ đó vòng kết nối xã hội của bạn được mở rộng.

  Bạn có sức ảnh hưởng hơn trong cuộc trò chuyện

  Lời của những người ít khi lên tiếng thường có sức nặng hơn. Chúng ta thường mắc một lỗi cơ bản đó là đánh giá thấp người luôn chỉ ngồi ở cuối phòng và lặng im lắng tai. Không phải lúc nào người nói to nhất, nói không ngừng nghỉ mới là người có sức ảnh hưởng. ngược lại, đó là người biết lúc nào nên nói, chỉ nói những gì cần thiết và tụ hội lắng tai.

  thể nghiệm ngắn ngủi trên đã giúp tôi nhận ra nhiều điều, và nó vẫn chưa kết thúc đâu. Tôi vẫn đang tiếp tục tập dượt để ít nói đi, lắng tai nhiều hơn, và rèn sự khiêm tốn của mình.